Mẹ nên đọc: Những cách sơ cứu cho con khi bị bỏng

Hàng ngày có biết bao nguy cơ tai nạn tiềm ẩn xung quanh bé, trong đó bỏng là một trong những tai nạn nguy hiểm nhất. Nếu bé bị bỏng nước như: nước pha sữa, nước vòi nóng lạnh, nước canh nóng… nếu không sơ cứu kịp thời và điều trị đúng cách thì sẽ để lại những di chứng như nhiễm trùng vết bỏng, sẹo xấu, thương tật vĩnh viễn cho bé.

Đừng để những điều đáng tiếc này xảy ra, mẹ hãy đọc và “nằm lòng” những cách sơ cứu mà Ngộ Nghĩnh Trẻ Thơ tổng hợp dưới đây theo chia sẻ của Bác sỹ Nguyễn Xuân Anh – chuyên gia Bệnh viện FV để phòng tránh nhé.

Những loại thuốc cần có sẵn trong nhà

Hai bộ đôi nên có sẵn ở tủ thuốc gia đình khi có trẻ nhỏ và ông già bà cả là:

– Chai nước muối sinh lý NaCl 0,9 500ml.

– Bột tube kem: BIAFINE hay SILVIRIN mua ở các nhà thuốc Tây.

Ngoài ra, bông gòn, gạc vô trùng, băng keo cuộn vải Urgo hoặc băng thun cũng là những vật dụng y tế không thể thiếu.

Cách xử lý:

Ngay sau khi bé bị tai nạn bỏng bàn tay, hãy bình tĩnh nhanh chóng đưa bé đến ngay vòi nước trong nhà xối rửa nhiều nước (lưu ý không xối nước đá hoặc nước lạnh). Mục đích của việc làm này là làm cho da bớt nóng, bớt bị mất nước và sẽ bớt đau, sẽ giảm diện tích da bị thương và giảm độ nặng của tổn thương bỏng.

Newtech Pharm

Trong khoảng 15 phút, sau đó bôi dày 1 lớp kem BIAFINE hoặc SILVIRIN lên các ngón tay bị bỏng, dùng gạc vô trùng tách giữa các kẻ ngón tay và đắp gạc lên toàn bộ vết thương bỏng, băng lại.

Sau đó tuỳ tình trạng nặng hay nhẹ, diện tích bỏng lớn hay nhỏ, nhà ở gần bệnh viện hay ở xa bệnh viện để đưa các bé đến khám cho bác sỹ đánh giá tình trạng bỏng và có hướng xử trí thích hợp. 

Trong trường hợp trẻ bị nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà: mỗi ngày thay băng với NaCL và bôi kem BIAFINE dầy lên vết bỏng, đắp gạc băng vô trùng lại để giữ độ ẩm cho da. Sau đó là thay băng cách ngày….

cach-so-cuu-khi-be-bi-bong-cac-me-phai-thuoc-long

Sau 2 tuần đa số vết bỏng độ 2 sẽ lành đẹp và ít để lại sẹo.

Trường hợp bé 1,5 tuổi bị bỏng nước sôi phồng rộp cả bàn tay, cha mẹ điều trị đơn giản thay băng các ngày với Nacl và Biafine, sau 2 tuần bàn tay đã xinh xắn trở lại. (ảnh do BS Nguyễn Xuân Anh cung cấp)

Comments