cham-soc-rang-mieng-khi-mang-thai

Làm thế nào để chăm sóc răng miệng tốt khi mang thai

Có thể bạn không biết, sức khỏe răng miệng của mẹ và thai nhi có một mối liên hệ với nhau. Những bà mẹ mang thai mắc bệnh nha chu hay bệnh ở cùng bao quanh răng thì tỷ lệ sinh non cao gấp 7 lần. Và bệnh răng miệng sẽ tác động tiêu cực lên răng và lợi của trẻ sau này. Chính vì vậy, để trẻ có một hàm răng khỏe mạnh ngay từ khi còn trong bung mẹ thì bà mẹ mang thai nên có kế hoạch chăm sóc răng miệng cho riêng mình.

Trước khi mang thai

Hãy chắc chắn rằng răng của bạn luôn được chăm sóc tốt nhất, thường xuyên đến gặp nha sĩ để kiểm tra tình trạng răng miệng của mình. Việc tăng hormone khi mang thai có thể làm cho răng và nướu củ bạn nhạy cảm hơn rất nhiều.

Giai đoạn thứ nhất

cham-soc-rang-mieng-khi-mang-thai

Nói với bác sĩ nha khoa bạn đang mang thai. Nên đi thăm khám răng định kỳ để luôn đảm bảo nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất cho răng.

Sưng nướu là nguyên nhân của việc thay đổi hormone khi mang thai nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều. Sử dụng kem đánh răng không mùi, không vị để tránh buồn nôn vào buổi sáng. Nếu bạn buồn nôi vào mỗi sáng khi đánh răng thì có thể thay bằng việc xúc miệng thường xuyên. Bác sĩ nha khoa có thể đưa ra lời khuyên dùng nước súc miệng có chứa flour trong thời kì mang thai.

Giai đoạn thứ hai

cham-soc-rang-mieng-khi-mang-thai

Hạn chế ăn các loại đồ khô có vị ngọt để đảm bảo sức khỏe cho răng. Bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C, canxi, vitamin B12, chúng sẽ giúp răng của bạn chắc khỏe hơn.

Một số vấn đề về nướu: trong quá trình mang thai có một số người gặp phải tình trạng xuất hiện những bọng nhỏ màu đỏ nổi lên ở phần nướu hoặc môi.

Giai đoạn thứ ba

cham-soc-rang-mieng-khi-mang-thai

Trong 6 tuần cuối của thai kỳ, tránh thực hiện những biện pháp y khoa đối với răng miệng. Tuy nhiên bạn vẫn phải quan tâm đặc biệt đến vấn đề chăm sóc răng miệng tại nhà: đánh răng và súc miệng.

Sắp xếp cuộc hẹn với bác sĩ nha khoa sau khi sinh con.

Giai đoạn sau khi sinh

day-tre-danh-rang

Đến gặp bác sĩ nha khóa sớm sau khi sinh con để có cuộc thăm khám về sức khỏe răng miệng. Hầu hết việc thăm khám răng miệng sẽ bị trì hoãn trong thời gian này.

Đừng để con bị sâu răng, hãy đánh răng cho con bằng bàn chải mềm ngay khi những chiếc răng mọc lên.

Phát triển răng miệng cho con trong quá trình bạn mang thai

Răng của trẻ bắt đầu phát triển từ tháng thứ ba khi còn trong bụng mẹ. Do vậy bạn ăn gì trong thời gian này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ.

Nến tránh sử dụng bất cứ loại thuốc nào vì nó có thể ảnh hưởng đến răng của trẻ.

Một điều mà các mẹ cần chú ý đó là răng của bạn có thể yếu đi khi mang thia vì lượng canxi trong cơ thể mẹ đều tập trung cho trẻ. Tuyệt đối không chụp X-quang hàm trong khi mang thai, sẽ rất nguy hiểm cho trẻ.

Comments