khi-nao-nen-cho-be-an-dam

Khi nào nên bắt đầu cho bé ăn dặm?

Dù đã đọc rất nhiều tài liệu về nuôi dạy con nhưng rất nhiều mẹ vẫn thắc mắc rằng không biết khi nào cho bé ăn dặm mới là hợp lý? Mấy tháng thì bé ăn dặm được?

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu rất kỹ thì trong 6 tháng đầu đời trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn. Và từ sau 6 tháng bé bắt đầu ăn dặm để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng nhiều hơn, tuy nhiên, giai đoạn  dưới 1 tuổi sữa mẹ vẫn là thức ăn chính của trẻ. Sau 6 tháng, hệ tiêu hóa của bé đã hoàn thiện, vì vậy có thể tiêu hóa được thức ăn đặc hơn. Do đó mẹ nên cho thêm vào thực đơn của trẻ các món bột/ cháo lúc đầu từ 1-2 bữa sau tăng dần lên. Trừ những lý do đặc biệt, mẹ không nên cho bé ăn dặm quá sớm dễ dẫn đến nguy cơ trẻ bỏ bú mẹ, sẽ mất nhiều sức đề kháng và hại cho dạ dày của bé sau này.

Tuy nhiên, nếu bé ăn dặm quá muộn cũng không tốt vì trẻ không nhận đủ được các dưỡng chất cần thiết, bé chậm lớn đồng thời có thể bị suy dinh dưỡng, lười ăn…

khi-nao-nen-cho-be-an-dam

Vậy cho bé ăn dặm như thế nào là đúng cách?

Ở giai đoạn đầu, mẹ bắt đầu cho bé làm quen với món ăn dặm bằng cách cho bé ăn các món ăn thật lỏng, chế biến nhuyễn. Có thể là món ăn gạo + sữa… Khi bé đã quen thì mẹ bắt đầu chuyển dần sang món bột mặn. Bởi bột ngọt có mùi vị gần giống với sữa mẹ nên bé sẽ quen nhanh hơn, và khi bé quen dần với ăn đặc thì cho bé chuyển sang bột/cháo thịt cá.

Những ngày đầu, chỉ nên cho bé thử ăn 1 loại thức ăn mới với 1 lượng nhỏ và theo dõi phản ứng của bé với món này. Nếu bé ăn tốt hoặc không ăn được mẹ cũng có thể điều chỉnh kịp thời, bởi có 1 số trường hợp bé sẽ dị ứng với thực phẩm nào đó như : Tôm, cua… Sau 2-3 ngày bé đã quen thì lại tiếp tục đổi vị khác và sau đó mẹ sẽ cân bằng các loại thực phẩm trong tuần để bé được ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Món ăn dặm của trẻ nên đầy đủ 4 nhóm chất chính như : Tinh bột, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất… Ngoài ra thì cần cho thêm đầu ăn vào để giúp bé có thêm năng lượng.

Khi trẻ được khoảng 1 tuổi, mẹ nên cho bé ăn thức ăn thô hơn để bé tập nhai, đồng thời tăng khẩu phẩn ăn của bé lên so với trước đây. Ngoài ra lúc này bé đã ăn được hầu hết các loại thực phẩm mà không cần kiêng cữ như lúc bé dưới 1 tuổi nữa nhé

Comments