Khi chính mẹ “giết chết” trí thông minh của con

Xu hướng hiện nay có nhiều bà mẹ cố gắng “chắt bóp”, tiết kiệm các khoản khác để dành tiền đầu tư mua sắm thật nhiều vật dụng đắt tiền hay các loại thực phẩm cao cấp cho con, chỉ mong dành những điều tốt đẹp nhất để con phát triển thông minh, khỏe mạnh. Tâm niệm đó hoàn toàn chính đáng, nhưng cách làm của mẹ liệu có đúng đắn và thật sự phù hợp không mới là câu hỏi đáng quan tâm. Mẹ không thể ngờ rằng chính những thói quen đó vô tình ảnh hưởng không nhỏ tới trí tuệ và sức khỏe của bé, gián  tiếp “giết chết” trí thông minh của con.

Cho bé xem nhiều tivi, điện thoại thông minh và máy tính bảng

Khi thấy con biết chơi thành thạo các trò chơi trên điện thoại hay thuộc làu các mẩu quảng cáo trên ti vi, nhiều bà mẹ tỏ ra rất thích thú, và còn lấy đó là thước đo sự thông minh của bé rồi đi so sánh với các bé khác.
Nhiều mẹ còn cho bé xem ti vi hoặc chơi điện tử để dỗ bé ăn hoặc khiến bé ngồi yên để mẹ làm việc khác.
Mẹ không lường được rằng, trẻ tiếp xúc với tivi hay máy tính nhiều sẽ dẫn tới tình trạng lười vận động, hạn chế giao tiếp.
Khả năng tư duy ngôn ngữ vì thế luôn ở thế bị động. Có nhiều bé còn mắc phải chứng tự kỉ vì thói quen này của bố mẹ. Vì vậy dù có bận đến đâu thì các mẹ đừng nên để bé tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử này mà hãy cũng con tham gia các hoạt động vui chơi có lợi khác.
Cho con ăn quá nhiều đồ ngọt
Nhiều mẹ có sở thích nấu ăn và rất thích làm cho con mình các loại bánh ngọt và đồ tráng miệng ngon lành. Tất nhiên chẳng có bé nào từ chối đồ ngọt cả và luôn hưởng ứng nhiệt tình tất cả các món mẹ nấu.
Tuy nhiên mẹ hãy thật cẩn trọng vì ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ có xu hướng hạ thấp chỉ số IQ của trẻ. Sở dĩ như vậy là bởi sự phát triển não bộ của trẻ không có cơ hội phân tách thức ăn nhiều protein và vitamin. Đồ ngọt sẽ làm giảm sự thèm ăn, giảm lượng protein cao và vitamin tổng hợp khiến cho cơ thể trẻ suy dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ.
Cho bé ăn quá nhiều chất
Các mẹ luôn có xu hướng tìm những thức ăn bổ dưỡng nhất để tẩm bổ cho bé. Theo suy nghĩ chung của người Việt, con ăn được càng nhiều thì mẹ càng hạnh phúc. Điều này vô hình chung đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến trí thông minh của trẻ. Việc ăn uống thừa chất sẽ dẫn đến hiện tượng xơ cứng động mạch não, xuất hiện sự lão hóa non và suy sụp tinh thần. Vì vậy mẹ chỉ nên cho bé ăn vừa phải, cân bằng giữa các thực phẩm sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bé.
Mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ
Hầu hết các mẹ đều muốn mua cho bé nhà mình thật nhiều đồ chơi, một phần vì chiều con, một phần vì tâm lý muốn sắm sửa cho con của mình. Thậm chí có những mẹ còn cảm thấy hạnh phúc khi bé tỏ ra thích thú với đống đồ chơi mẹ mua. Nhưng mẹ không biết rằng, điều này vô tình lại làm cho bé không thể tập trung vì bị phân tán bởi quá nhiều đồ chơi xung quanh mình.
Mẹ nên biết rằng, càng ít đồ chơi, bé sẽ càng phát huy được khả năng sáng tạo. Bởi chỉ quanh đi quẩn lại một vài món đồ chơi sẽ khiến bé tự mò mẫm, khám phá ra những điểm hay ho mới mẻ của món đồ đã cũ. Điều này sẽ khiến bé tích cực suy nghĩ nhiều hơn và não cũng sẽ hoạt động nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của bé.

 

Comments