be-3-tuoi-lam-viec-nha

Khi bé thích làm việc nhà mẹ nên làm gì?

Khi bé được 2,5 đến 3 tuổi bé đã có thể làm được một số việc mà mẹ nhờ, nhưng lúc này bé chưa phân biệt được đâu là công việc và đâu là chơi. Vì vậy mà bé thích làm mọi thứ. Bé rất thích bắt chước mẹ trong các công việc nhà và hào hứng khi mẹ sai vặt. Con ơi, lấy giúp mẹ chiếc ghế?: Nghe như vậy là bé chạy vù đi tìm ghế cho mẹ ngay.

be-3-tuoi-lam-viec-nha

Tuy nhiên, có những việc quá khó đối với bé và mẹ không muốn con làm, vậy thì hãy khéo léo gợi ý cho bé làm công việc khác hơn nhé. Ví dụ : bé thích cắt rau củ nhưng mẹ chưa muốn bé làm thì có thể bảo bé cầm rau giúp mẹ… Những điều mẹ cần lưu ý khi cho bé làm việc nhà giai đoạn này :

  • Bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho con, kiên nhẫn dạy con cách quét dọn nhà cửa, giường ngủ, tưới cây, cách để gối đúng vị trí, cách sắp xếp những vật nhỏ trong gia đình…. Đừng đòi hỏi quá cao ở bé vì con còn nhỏ mà.
  • Hãy thưởng phạt xứng đáng để khích lệ tinh thần và cũng giúp bé cố gắng hơn cảm thấy có trách nhiệm khi làm việc nhà
  • Bé yêu giai đoạn 3 tuổi rất hớn hở khi hoàn hành được nhiệm vụ bố mẹ giao cho, bé cảm thấy như mình đã lớn hơn và cố gắng làm tốt để nhận được lời khen
  • Khi bé làm việc, bạn hãy hướng dẫn lại cho bé những điều mà bé chưa biết và hãy giải thích cho bé hiểu nhé

be-thich-lam-viec-nha

Cuộc sống của mẹ thay đổi như thế nào?

Lúc này bé đã lớn hơn trước rất nhiều, mẹ hãy dạy bé nhiều hơn về tính tự lập. Vì thế mà bạn có nhiều thời gian hơn để liên lạc với mọi người. Tuy nhiên, bạn hãy cố gắng dành nhiều thời gian cho bé hơn. Bỏ điện thoại, máy tính ra 1 chỗ tập trung trò chuyện và làm việc cùng bé thay vì “chăm chú ” vào laptop điện thoại để bé làm 1 mình bé sẽ nhanh chán và không có hứng thú với những việc mình đang làm nữa

Bé yêu của bạn đang lớn lên từng ngày, hãy dạy cho con những thói quen, cách làm việc ngay từ bây giờ nhé

Comments