Gợi ý thực đơn cơm nát cho bé của mẹ Ốc

Chia sẻ của mẹ Ốc về thực đơn cơm nát cho bé giai đoạn chuyển từ cháo sang tập ăn cơm. Các mẹ cũng có thể “biến tấu” khác một chút cho đa dạng và phù hợp hơn với bé yêu.

Thực ra các món cho bé ăn cơm nát cũng không khác các món như người lớn mình nhiều, chỉ là chế biến thức ăn của con mềm hơn, nhỏ hơn phù hợp với độ thô con đang ăn. Đây là các món gợi ý theo menu của Bom nhà mình, mình lười chụp ảnh lại lắm, vì nấu xong là cu cậu gào ầm ĩ lên phải cho ăn luôn.

Các mẹ có thể tham khảo cách Nấu cơm nát cho bé “chuẩn – tiện”

Các món mặn cho bé

– CÁ BASA SỐT CÀ CHUA
Cá basa băm nhỏ theo độ thô con ăn, cà chua bi hấp chín, rây qua rây để bỏ vỏ và hạt, chỉ lấy nước sốt. Cho chút dầu ăn olive phi phần đầu hành trắng thơm lên, thả cá vào xào qua rồi cho nước sốt cà chua, nấu chín mềm, cho chút nước mắm trẻ em và chút rau thì là băm nhỏ nếu thích.

– CÁ HỒI SỐT PHÔ MAI
Cá hồi làm sạch hấp chín rồi dùng thì tán nhỏ theo độ thô con ăn. Phô mai cho vào chảo đun nóng chảy hoặc tán phô mai với chút nước nóng (cách này hạn chế mất chất ở phô mai) rồi cho cá hồi vào đảo đều, thêm gia vị nếu cần (ít thôi vì phô mai đã mặn rồi). Lưu ý là đừng đun phô mai quá lâu vì ở nhiệt độ cao dinh dưỡng mất hết.
Các món tôm, gà sốt phô mai cũng tương tự

– TRỨNG HẤP ĐẬU PHỤ, THỊT
Trứng tách lấy lòng đỏ, trộn đậu phụ, thịt lợn băm nhỏ, trộn đều với chút nước mắm trẻ em, cho vào hấp chín, ăn nóng

– ĐẬU PHỤ SỐT CÀ CHUA
Đậu phụ thái hạt lựu, cà chua lấy nước sốt như phần cá Basa cho vào đậu phụ đun sôi 1 lát, cho thêm nước mắm trẻ em là xong.

– THỊT BĂM SỐT CÀ CHUA
Tương tự hoặc có thể nấu cùng đậu phụ sốt cà chua.

– ẾCH XÀO MƯỚP

Ếch sơ chế sạch, lấy phần thịt đùi băm nhỏ hoặc hấp chín gỡ lấy thịt. Mướp chọn phần ngoài bỏ lõi vì khi xào sẽ ra nhiều nước, băm/thái nhỏ tùy độ ăn thô của con. Phi thơm hành cho ếch vào xào qua xúc ra bát. Xào mướp gần chín thì cho thịt ếch vào, thêm nếm gia vị, cho con ăn nóng

– TRỨNG XÀO SÚP LƠ
Món này rất tốt vì khi kết hợp với nhau, trứng giúp hấp thu gấp đôi lượng vitamin C trong súp lơ.
Trứng tách lấy lòng đỏ, súp lơ làm sạch, băm nhỏ hấp khoảng 3p cho chín tới. Hoặc con nhai tốt thì xào thẳng súp lơ bằng dầu olive, khi gần chín thì cho lòng đỏ trứng vào đảo đều đến khi chín, có thể cho chút nước mắm.

– THỊT BÒ XÀO HÀNH TÂY, ỚT CHUÔNG

Thịt bò mẹ muốn băm được miếng rời nhau không bị dính nên rửa sạch, để trong ngăn đá sau đó lấy ra, dùng da thái miếng mỏng rồi băm. Miếng thịt bò sẽ được tách rời nhau không bị dính nữa. Mẹ ướp cùng chút mắm trẻ em, lúc này cũng có thể cho bé làm quen dần với tỏi nếu mẹ muốn, nhưng chỉ một ít thôi nhé.

Hành tây, ớt chuông mẹ sơ chế thái theo độ thô bé ăn được. Xào thịt bò qua, để ra bát riêng. Xào tiếp hành tây và ớt chuông gần chín thì cho thịt bò vào xào thêm chút nữa, nêm gia vị rồi cho bé ăn nóng.

– CÁ KHO THỊT

Cá mẹ sơ chế sạch, lọc lấy thịt cá bỏ xương, cắt miếng nhỏ đều. Thịt mẹ cũng thái miếng nhỏ. Mẹ kho thịt cá giống như thức ăn của người lớn bình thường nhưng hạn chế ít nước hàng tạo màu và gia vị mắm muối khác. Kho mềm là bé có thể măm măm rồi.

– THỊT KHO TRỨNG

Trứng gà/vịt luộc chín, bóc vỏ. Không nên lấy trứng cút vì lượng lòng đỏ hơi ít, bé chủ yếu ăn được lòng đỏ, không ăn nhiều lòng trắng đâu.

Thịt mẹ rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho thịt và trứng vào nồi, thêm một chút nước dừa sẽ vừa thơm lại ngậy bé sẽ rất thích. Nêm mắm muối (lượng ít) và kho mềm cho bé ăn nóng.

Các món rau, canh, súp

– SÚP/CANH TRỨNG
Món này dễ ăn và ngon lắm nè. Cà chua bi hấp, rây lấy nước sốt. Trứng gà tách lấy lòng đỏ, đậu phụ dằm nhỏ hoặc thái hạt lựu. Cho nước sốt cà chua và đậu đun sôi khoảng 2 phút, cho lòng đỏ trứng vào đảo đều đun sôi lại, có thể cho chút hành hoặc rau mùi, thêm chút dầu ăn và nước mắm, cho bé ăn nóng

– CANH BÍ NGÒI ĐẬU PHỤ

Bí ngòi mẹ nạo vỏ, cắt ra bỏ ruột rồi băm nhỏ tùy thuộc độ ăn thô của con. Đậu non mẹ có thể thái miếng nhỏ hoặc để nguyên miếng hoặc dằm nát. Phi phần đầu trắng hành tươi thơm rồi cho bí vào xào qua, nêm chút gia vị và cho nước vào đun, gần chín mẹ cho đậu phụ vào. Lúc này bé có thể làm quen với các loại rau gia vị như hành, riêu, ngổ… tùy ý mẹ cho vào.

– CANH SƯỜN NON NGÔ NGỌT

Sườn non hoặc mẹ lọc lấy thịt, hầm chín mềm rồi cho ngô ngọt vào hầm cùng đến khi ngô mềm bé ăn được. Nêm gia vị, có thể thêm chút hành tươi cho thơm.

>> Tổng hợp các món cháo cho bé bị bệnh

– CANH RAU NGÓT THỊT NẠC

Rau ngót mẹ chọn phần lá non rửa sạch, vò nát bằng tay, không nên băm vì rau cứng không ngon. Thịt nạc băm nhỏ, phi đầu hành thơm, cho thịt nạc vào xào qua nêm gia vị của bé, cho nước đun một lát, sau đó cho rau ngót vào đun tiếp. Canh chín mẹ đổ ra tô cho bé ăn cùng cơm.

– SÚP CÁ QUẢ KHOAI LANG

2 thực phẩm này kết hợp với nhau rất tốt cho sức khỏe của bé. Cá quả mẹ hấp/luộc chín, gỡ lấy thịt, ướp chút gia vị của bé.

Khoai lang mẹ có thể thái sợi nhỏ, mỏng. Đừng luộc chín rồi dầm nhuyễn sẽ rất đặc, khó ăn. Mẹ phi hành rồi cho cá vào xào qua, cho nước sâm sấp đun, cho tiếp khoai lang vào đun chín mềm, khi lượng nước còn vừa đủ cho bé ăn, mẹ hòa một chút sắn dây hoặc bột năng vào nước lạnh, đổ từ từ vào nồi súp, khuấy đều tay để tạo độ sánh cho súp. Mẹ có thể cho một ít rau thì là, và nêm chút hạt tiêu cho bé ăn nóng.

– SÚP LƯƠN ĐẬU XANH

Món này dành để bồi bổ cho những bé mới ốm dậy. Lươn mẹ sơ chế sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt và làm tương tự như cá quả phía trên.

Đậu xanh mẹ ngâm rồi bỏ vỏ, hầm chín, xay qua hoặc để nguyên cho bé tùy thuộc độ ăn thô của con. Lươn sau khi xào qua và cho nước đun, mẹ cho tiếp đậu xanh vào đun cùng. Khi mọi thứ đã chín mềm, mẹ cũng hòa nước bột sắn dây hoặc bột năng cho vào súp tạo độ sánh, thêm gia vị và cho bé ăn nóng.

Ngoài ra mẹ cũng có thể nấu súp gà nấm, súp ngô hải sản hay nhiều món ngon khác cho bé yêu. Hy vọng với những tổng hợp kinh nghiệm trên của mẹ Ốc sẽ giúp các mẹ đỡ lúng túng khi chuẩn bị cho bé ăn cơm nát.

Comments