day-con-biet-giup-do-nguoi-khac

Dạy con biết cảm ơn với những điều đơn giản nhất

Lòng biết ơn- một trong những đức tính quý giá của một con người và cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình sống sau này của trẻ. Chính vì vậy, việc dạy cho trẻ thấy hiểu được ý nghĩa của lòng biết ơn ngay từ khi còn nhỏ là một điều cần thiết mà bố mẹ nên làm. Để giúp bố mẹ dạy con hiểu về lòng biết ơn và học được cách cảm ơn người khác, bài viết hôm nay xin chia sẻ những bí kíp cực kì hiệu quả và đơn giản nhất.

Học nói “ cảm ơn”

day-con-biet-cam-on

Hãy dạy trẻ biết nói lời cảm ơn khi nhận được điều gì đó từ người khác. Tập nói cảm ơn bằng nhiều thứ tiếng khác nhau và con có thể sử dụng vào bất cứ lúc nào con cần.

Gracias (Spanish)

Merci (Frech)

XìeXie (Chinese)

Arigato (Janpanese)

Danke (Geman)

Tạo nên truyền thống riêng của con

Trước giờ ăn, con có thể hỏi và lắng nghe những chia sẻ của một vài người thân, vị khách về người mà họ biết ơn. Hãy lặp lại việc này vào một dịp đặc biệt trong năm, con sẽ tạo được truyền thống riêng của mình.

Sẵn sàng giúp đỡ mà không cần đợi được yêu cầu

1461724763-20-gia-tri-dao-duc-cha-me-can-day-con

Con hãy bắt đầu bằng các việc nhỏ như giúp cả nhà chuẩn bị bữa tối hoặc lau chùi bát đĩa bẩn nếu cần.

Làm gương cho các em nhỏ hơn

day-con-lam-guong-cho-cac-em

Có thể con không biết nhưng các em sẽ luôn quan sát những việc mà con làm. Hãy trở thành tấm gương tốt của em bé hơn hoặc con cũng có thể cùng em hoàn thành những công việc nhỏ trong nhà.

Ôm một ai đó mà không cần lý do đặc biệt

om-ai-do

Nói với họ rằng con rất biết ơn họ vì đã luôn ở bên con. Đôi khi những điều đơn giản nhất lại là những điều tuyệt vời nhất.

Tạo một cuốn nhật ký hoặc album

Rủ mọi người cùng ghi lại những suy nghĩ và kỉ niệm đặc biệt hoặc đóng góp một bức ảnh đẹp vào dịp cuối năm. Hãy giữ thông lệ này hàng năm, sau mỗi năm mở cuốn sổ ra, con sẽ thấy những sự thay đổi vô cùng thú vị.

Luôn nhớ đến công lao của người khác

Cô đóng gói đồ ở cửa hàng tạp hóa, bác đưa thư hay chú làm nhiệm vụ gom rác mỗi sáng. Họ đã và đang giúp đỡ rất nhiều cho chúng ta. Con có thể tặng họ những tấm thiệp nhỏ hoặc một túi kẹo nhỏ xinh xắn. Họ sẽ rất hạnh phúc khi nhận được những điều đó.

Trở thành người biết lắng nghe

day-con-biet-lang-nghe

Nếu con chỉ luôn luôn nói và nghĩ về mình, con sẽ không thể lắng nghe và học hỏi từ bất cứ ai khác.

Hy vọng với những bí kíp trên sẽ giúp việc dạy con hiểu và biết nói lời cảm ơn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Comments