thực đơn ăn dặm

Cùng mẹ chuẩn bị món ăn dặm cho bé 6 tháng

Bắt đầu sang tháng thứ 6 là giai đoạn các mẹ cho bé tập ăn dặm. Tuy nhiên, hầu như các mẹ còn lúng túng trong việc lựa chọn món ăn dặm cho bé 6 tháng, không biết cho con ăn món nào là tốt nhất, làm thế nào để chế biến những món ăn đó. Sau đây là một số chia sẻ về món ăn dặm cho bé 6 tháng từ các chuyên gia dinh dưỡng, sẽ gợi ý cho các mẹ chọn được món ăn phù hợp với bé.

Tin liên quan: 

>> Sổ tay các cách chăm sóc trẻ sơ sinh vào mùa hè

>> Nuôi con bằng sữa mẹ là tất cả yêu thương mẹ dành cho con

thuc  don cho tre 6 thang
Một số thông tin mẹ cần biết
1. Một số thông tin cần biết 

Số lượng bữa ăn: đối với các bé 6 tháng tuổi thì các mẹ nên cho bé ăn dặm 2 bữa/ ngày.

Thời gian ăn: mẹ nên cho bé ăn vào bữa sáng lúc 10 giờ và thêm một bữa tối trước 7 giờ

Độ thô của cháo: tỉ lệ gạo và nước là 1: 10

Chất đạm: khoảng 5-10g

Cháo: khoảng5- 30g

Rau:khoảng 5- 20g, gồm các loại như cà rốt, bí đỏ, rau chân vịt, cà chua, su hào,…

Đối với lần đầu tiên cho bé nếm món mới thì chỉ là 1 thìa (5ml ).

2. Những thực phẩm ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi

Tinh bột: cháo gạo, bánh mì, các loại khoai như khoai tây, khoai lang,…

Đạm: đậu hũ, cá trắng, lòng đỏ trứng, cá dăm khô shirasu, sữa chua, phô mai tươi

Vitamin: cá rốt, bí đỏ, bắp cải, hành tây, cà chua, bông cải xanh, củ cải, rau chân vịt, táo, dâu, quýt.

3. Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng

Ở giai đoạn này, các mẹ cho bé ăn cháo trắng, ngoài ra có thể cho bé tập ăn thê sữa chua nguyên chất hoặc đậu phụ hay trứng với 2/3 lòng đỏ.

Tuần 1: Cháo trắng (từ 30ml đến 40ml), rau ngót ( khoảng 10ml), đậu phụ (5g), bắp cải (10ml),  rau cải (10ml), sữa chua nguyên chất.

Tuần 2: cháo trắng (từ 15ml đến 25ml), carot (5ml), đậu phụ (5g), bí đỏ (5ml), trứng 2/3 lòng đỏ, cà chua (5ml), sữa chua nguyên chất.

món ăn dặm cho bé 6 tháng
giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua

Tuần 3: cháo trắng (từ 30ml đến 40ml), rau ngót ( khoảng 10ml), su hào (khoảng 10ml), rau cải bó xôi (khoảng 10ml), đậu phụ (5g), sữa chua nguyên chất và trứng 2/3 lòng đỏ.

Tuần 4: cháo trắng (từ 30ml đến 40ml), rau ngót (khoảng 10ml), sữa chua nguyên chất, rau ngót (khoảng 10ml), trứng 2/3 lòng đỏ, bắp cải (10ml), rau cải (10ml), đậu phụ (5g).

Trên đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng được các chuyên gia Nhật chứng nhận phù hợp với các bé nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm áp dụng nhé.

4. Món ăn dặm cho bé 6 tháng

Cháo cải ngọt và đậu phụ non

món ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi
cháo cải ngọt và đậu phụ non

Mẹ đem cải ngọt rửa sạch, cắt nhỏ luộc chín mềm sau đó xay vụn. Đối với đậu phụ non mẹ cần chần qua nước sôi, sau đó cũng xay vụn như với cải ngọt. Tiếp theo, mẹ sẽ trộn đều hỗn hợp cải ngọt và đậu phụ non đã xay vụn vào với nhau sao cho có được độ sánh theo yêu cầu của mình. Hỗn hợp này sẽ được đem đun trên lửa nhỏ cho đến khi sôi thì bắc xuống, mẹ có thể cho bé ăn sau khi đã để nguội. Đây là món ăn thanh mát, có tác dụng rất tốt cho việc giải nhiệt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bé.

Bí ngô nghiền

các món ăn dặm cho trẻ 6 tháng tuổi
bí ngô nghiền

Đối với món này, mẹ cắt vỏ, rửa sạch, cắt thành những miếng nhỏ sau đó nghiền nhỏ, cho thêm nước vừa phải đem lên bếp đun cho đến khi sôi, mẹ sẽ có một bát bí ngô nghiền thơm ngon, bổ dưỡng cho bé. Nhớ để nguội rồi hẵng cho bé ăn nhé.

Đối với món khoai lang, khoai tây nghiền, mẹ cũng làm tương tự như món bí ngô nghiền, rất đơn giản phải không.

Cháo cá với cà rốt

các món ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi
cháo cá với cà rốt

Con đã quen dần với việc ăn rau của, mẹ có thể làm giàu bữa ăn cho bé bằng cách thêm thịt cá. Đối với món cháo cà rốt mẹ có thể làm như sau:

Cà rốt sau khi vỏ rửa sạch, mẹ cắt nhỏ roi nghiền nát; cá mẹ đem luộc lên, lột sạch xương, giã nhỏ. Sau đó mẹ cho cà rốt đã nghiền nát và cá vào cháo trắng, đun lửa nhỏ, quay đều đun đến lúc sôi thì bắc ra. Đợi cho nguội là mẹ có thể cho bé ăn rồi.

Bé bước vào giai đoạn ăn dặm thì mẹ có thể trổ tài nấu nướng của mình, cho con được nếm những món ngon khác nhau. Với món ăn dặm cho bé 6 tháng trên hy vọng sẽ giúp các mẹ bổ sung thêm được vào sổ tay nấu ăn của mình. Những món ăn trên đã được kiểm chứng đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé 6 tháng tuổi nên các mẹ có thể yên tâm nhé.

Comments