nuoi con kieu nhat

Bài học về dinh dưỡng khi người Nhật nuôi con

Được bết đến là một quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, người Nhật Bản có tuổi thọ trung bình 80 năm và số năm mà họ sống khỏe mạnh không ốm đau, bệnh tật của họ có thể lên đến 73 năm ở cả nữ giới và nam giới.

Có lẽ chính vì nguyên nhân trên mà hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam đều học hỏi cách nuôi con kiểu Nhật với mong muốn nuôi được những đứa con lớn lên khoẻ mạnh và trường thọ.

Cách mà người Nhật nuôi con mình đó chính là trong bữa ăn của họ luôn có:

nuoi con kieu nhat

Có thể nói đây là món xuất hiện nhiều nhất trong thực đơn hàng ngày của người Nhật. Tuy dân số Nhật chỉ chiếm 2% thế giới nhưng lại tiêu thụ đến gần 10% lượng cá của thế giới.

Đặc biệt, người Nhật chỉ ăn cá biển, chứa nhiều dầu như cá hồi, cá ngừ, cá thu, giàu DHA có vai trò quan trọng cho tế bào não và hệ thần kinh phát triển, thiếu DHA trẻ sẽ giảm trí nhớ và kém thông minh.

Chính vì thế mà trong thực đơn hàng ngày, người Nhật luôn đặt món cá nên hàng đầu để nuôi được những đứa con thông minh và khoẻ mạnh.

Khẩu phần ăn nhỏ

nuoi con kieu nhat

Nếu bạn để ý sẽ thấy khẩu phần ăn của người Nhật luôn nhỏ hơn bất cứ khẩu phần ăn của bất kì nước nào trên thế giới. Bữa ăn điển hình theo kiểu Nhật sẽ là một bát cơm nhỏ, một tô súp miso và ba món phụ với một món được làm từ cá, thịt hoặc đậu phụ, hai món còn lại làm từ rau xanh.

Khẩu phần ăn nhỏ nhưng lại gồm nhiều món khác nhau, chính vì thế mà lượng calo nạp vào cơ thể vừa phải nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, lại nhiều hương vị khác nhau.

Dùng nguyên liệu tươi, sạch

Trong bữa ăn hàng ngày, người Nhật luôn chú trọng việc dùng các nguyên liệu tươi trong chế biến món ăn và để giữ được tối đa các chất dinh dưỡng họ chủ yếu dùng các phương pháp chế biến đơn giản như  hấp, nướng, luộc hay thậm chí là ăn sống như sushi, sashimi,…

Không bao giờ bỏ bữa trưa

Ở bậc tiểu học, trẻ em đã được cung cấp những bữa trưa có nguồn gốc sạch là lành mạnh. Việc ăn bữa trưa là điều bắt buộc đối với các em vì nhà trường sẽ tuyệt đối không cung cấp thức ăn nhanh hay những đồ ăn đã đóng gói sẵn.

Nhà trường kết hợp cả việc dạy các em qua các bữa ăn, học sinh sẽ phải tham gia chuẩn bị và phục vụ cho bữa trưa học về dinh dưỡng, cách nấu ăn, thái độ ứng xử trên bàn ăn và các kĩ năng xã hội khác..

Điều đáng để các ông bố bà mẹ khi học nuôi con kiểu Nhật là trong bữa ăn nên dạy con cách ứng xử cho phù hợp.

Tính kỉ luật trong bữa ăn

nuoi con kieu nhat

Các ông bố bà Nhật thường khuyến khích con của mình ăn thử các loại thức ăn lành mạnh khác nhau, đặc biệt là nên ăn nhiều rau củ. Khi giới thiệu món mới có thể trẻ sẽ không thích nhưng bố mẹ không nên bỏ cuộc chỉ tập trung vào những món bé thích như thế là chiều bé. Ngoài ra, cho trẻ ngồi vào bàn ăn cùng với cả nhà để trẻ cảm nhận được không khí gia đình, có thể kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn và giáo dục nề nếp gia đình cho trẻ, tạo nên lối sống lành mạnh của trẻ ngay từ nhỏ.

Muốn nuôi con kiểu Nhật thì các mẹ phải áp dụng ngay từ bé chính là từ nuôi con ăm dặm kiểu Nhật, rồi sau đó là dạy con kiểu Nhật như vậy mới đạt được hiệu quả hơn.

Comments