an-dam-kieu-nhat

Ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm kiểu truyền thống

Từ 6 tháng tuổi bé đã bắt đầu bước sang giai đoạn ăn dặm đánh dấu một mốc phát triển quan trọng của trẻ. Lúc này ngoài sữa, bé cần được ăn thêm 2 bữa bột/ cháo để đảm bảo cung cấp được đủ dinh dưỡng và năng lượng mỗi ngày. Đây cũng là lúc mẹ thật sự đau đầu không biết nên chọn kiểu ăn dặm nào cho bé. Có 3 kiểu ăn dặm chính hiện nay đó là : Ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm kiểu truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy BLW. Mỗi cách có những ưu điểm riêng, tùy theo bé hợp tác với cách nào hoặc mẹ thấy cách nào phù hợp với điều kiện, chế độ chăm sóc thì hãy chọn nhé. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về các kiểu ăn dặm này để mẹ có thể lựa chọn cho riêng bé yêu nhà mình cách ăn phù hợp nhất

Ăn dặm kiểu Nhật

an-dam-kieu-nhat

Đây là cách chế biến ăn dặm mà người mẹ Nhật vẫn áp dụng đối với con mình và được các mẹ Việt học hỏi sử dụng tại Việt Nam phổ biến trong thời gian gần đây. Có các cuốn sách hướng dẫn ăn dặm kiểu Nhật mẹ có thể tham khảo như : Sách ” Ăn dặm kiểu Nhật” – Tsutsumi Chiharu có hướng dẫn chi tiết các dụng cụ cần thiết và các món ăn dặm dễ nấu cho bé từ 6 tháng để mẹ dễ dàng thực cho bé. Khi cho bé ăn theo phương pháp này mẹ thường sẽ phải bận rộn hơn, đồng thời phải sắm đầy đủ các dụng cụ cần thiết như : Rây, lọc, cốc đong, cối giã… tất cả được trọn gói trong bộ chế biến ăn dặm giá khoảng 400-500,000đ.

Khi cho bé ăn kiểu Nhật thì trẻ sẽ phải ngồi vào ghế ăn nghiêm túc, thời gian ăn cũng được quy định rõ ràng, mỗi lần ăn sẽ có khoảng 3 món, mỗi món 1 ít. Mẹ có thể chế biến sẵn để trong tủ lạnh các loại thực phẩm chia thành các hộp nhỏ, mỗi hộp là 1 loại rau củ, quả…

Ăn dặm kiểu truyền thống

an-dam-kieu-truyen-thong

Thường là học hỏi theo các ông bà, bố mẹ ngày xưa truyền lại và nấu cho bé sử dụng bột gạo xay. Cách này thì nhanh hơn, tiện hơn nhưng mỗi bữa thường chỉ ăn 1 món dễ làm bé ngán và trẻ cũng không được ăn đa dạng loại thực phẩm như ăn dặm kiểu Nhật. Đặc biệt, đây là kiểu ăn mà không có quy tắc, mỗi gia đình có  1 cách cho bé ăn riêng. Có thể cho bé ăn nghiêm túc ở bàn ăn hoặc cho bé dong khắp nơi rồi nịnh bón cho bé ăn….

Ăn dặm kiểu tự chỉ huy

Cách ăn này thì mẹ nhàn nhất nhưng cũng phải dọn bãi chiến trường nhiều hơn. Mẹ chỉ cần luộc chín các loại rau, củ quả mềm rồi cho bé tự bốc ăn.

Comments