10 bài học bố mẹ “học” được từ con

Có những bài học không ai có thể dạy bạn tốt hơn cô bé lém lỉnh hay chàng nhóc tình cảm nhà bạn. Thật đấy! Bạn có thể học được rất nhiều điều từ nhóc tì ở nhà, khi bé bước vào tuổi lên 9. Dù nhóc còn nhỏ và thiếu kinh nghiệm sống, và bạn là bố mẹ khôn ngoan, nhưng vẫn có tới 10 bài học mà bé… dạy cho bạn!

1. Chăm sóc người khác
Trẻ em được chăm sóc và giáo dục một cách tự nhiên, và chúng có một ước muốn bản năng là được giúp đỡ người khác, có thể là trực tiếp, giống như người bạn tốt nhất của họ, hoặc gián tiếp thông qua tổ chức từ thiện. Tiền của đó có thể nằm trong một dự án ở trường học. Chúng sẽ đi quyên góp tiền, quần áo, thực phẩm, đồ chơi… để gửi cho bạn nghèo ở vùng quê hoặc thậm chí ủng hộ cho bạn ở nước khác, như ủng hộ những nạn nhân động đất ở Nepal chẳng hạn!

2. Bài học về hạnh phúc
Cách tiếp cận về hạnh phúc của trẻ thường rất tự nhiên và suy nghĩ không phức tạp, không giống như hầu hết người lớn. Bé hiếm khi có nhu cầu hay đòi hỏi quá lớn, không cần quà tặng đắt tiền hoặc cũng không cần những thỏa thuận về phát triển mới làm cho bé thấy mọi điều tốt đẹp. Tuyến đường đi tới ngôi nhà hạnh phúc của bé rất sơ khai và nguyên thủy. Điều này nhắc nhở bạn, làm thế nào để có niềm vui từ những điều đơn giản trong cuộc sống.

3. Bài học về màu xanh
Có thể nói bé có ý thức hơn về vấn đề sinh thái, môi trường so với bố mẹ. Đừng vội phủ nhận! Bé được dạy để biết về sự cần thiết phải tiết kiệm nguồn tài nguyên của hành tinh thay vì lãng phí chúng. Hệ sinh thái là cảm hứng của bé, và có thể khuyến khích bé suy nghĩ thêm về kỹ thuật tái chế rác thải và các kỹ thuật tiết kiệm năng lượng.

4. Bài học về sự sáng tạo
Bé chưa bị những định kiến của tuổi trưởng thành làm nhụt trí. Bé không ngần ngại phết màu lên giấy (bạn làm điều này lần cuối từ khi nào?), làm một mô hình bằng đất sét hoặc xây dựng một công ty với hội đồng quản trị đeo thẻ, bằng băng keo và băng dính. Hãy quan sát cách bé đưa trí tưởng tượng của mình vào thực tế có thể thúc đẩy bạn sáng tạo với những ý tưởng mới cho chính mình đấy!

5. Quản lý công nghệ
Những sản phẩm công nghệ thông tin tiện ích mới có vẻ khiến nhiều bậc cha mẹ e ngại hơn là hứng thú. Nhưng nhóc tì 9 tuổi ở nhà thì có vẻ ngược lại, chúng rành công nghệ, thích thú khám phá và tiếp nhận cái mới nhanh hơn bạn nhiều. Đó là lý do vì sao bé có thể giúp bạn cài trò chơi bắn trứng khủng long, picachu, hay là tự mày mò cách sử dụng Ipad của bạn trong nháy mắt.

6. Xử lý khủng hoảng
Tin hay không cũng chẳng sao, nhưng thực sự nhóc tì nhà bạn ngày nào cũng phải trải qua vài thử thách mà không mấy khi phàn nàn hay có cảm giác bị tổn thương đấy. Bé đối diện với những vấn đề của mình, chẳng hạn là cây bút chì bị gãy cần gọt lại hoặc không được chọn vào đội tuyển đá banh ở trường. Thay vì từ bỏ, bé sẽ thử lại và nhận được nhiều bài học tốt. Bố mẹ cũng nên vậy!

7. Quẳng gánh lo đi mà vui sống
Khi gặp khó khăn, bé thường chọn một phương pháp tối giản để giải quyết vấn đề, nghĩa là làm sao cho sự việc được giải quyết nhanh và dễ dàng nhất. Trong khi bạn cứ tìm theo cách của mình, phân tích mổ xẻ và tìm trong đó từ ngàn góc độ khác nhau, vừa mất thời gian mà có thể cuối cùng cũng chẳng tìm ra giải pháp. Ngược lại, bé sẽ chọn con đường rõ ràng nhất.


8. Học để cười tươi
Không quá mất thời gian để nhóc 9 tuổi nhà bạn sôi nổi đến mức… om xòm. Chẳng cần xem các diễn viên hài trên tivi nói trong phần mới nhất mới cười được. Bé sẽ cười to nhất và cố gắng tham gia cùng với các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ thấy bé rất vui và bạn cũng vui. Điều này giúp bạn dễ dàng nở nụ cười hơn.

9. Học các kỹ năng mới
Với những sở thích, niềm say mê mới hoặc học một kỹ năng mới, bạn sẽ ngần ngại và chần chừ. Vì bạn nghĩ mình đã lớn tuổi. Nhưng bé thì không tự vấn hay nghi ngờ như vậy. Nếu bé muốn tham gia vào một hoạt động mới lạ, thì chắc chắn là bé sẽ làm. Bé sẽ ném mình vào đó hết sức hết lòng để thử nghiệm. Bố mẹ còn chần chừ gì mà không thử đi.

10. Kết bạn
Bé rất nhanh chóng kết giao với bạn bè. Bé sẽ tìm cách chơi những trò vui cùng bạn mới. Người lớn thì thường dè chừng và khó khăn, bởi họ luôn nhìn vào mối quan hệ từ những kinh nghiệm thất bại của mình. Tại sao bố mẹ không nhìn mọi thứ đơn giản hơn để cuộc sống dễ thở hơn nhỉ?

Comments